fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Nên chọn trường công hay trường tư khi du học THPT Mỹ?

Nên chọn trường công hay trường tư khi du học THPT Mỹ?

Du học Mỹ là mơ ước của hàng triệu học sinh trên toàn thế giới, bởi đây chính là nền giáo dục tiên tiến bậc nhất. Hệ thống các trường của Mỹ luôn nằm trong danh sách Top đầu thế giới. Chính vì vậy, Du học Mỹ từ bậc THPT đang trở thành xu hướng trong những năm gần đây. Từ đó, các câu hỏi xoay quanh việc nên chọn trường THPT tư thục để được chăm sóc chu đáo hay trường THPT công lập để tiết kiệm chi phí cũng được quan tâm hơn. Cùng American Study phân tích một số ưu nhược điểm của 2 hệ thống trường THPT công và tư tại Mỹ để bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhé!

>>> Đừng bỏ lỡ: 

Phương thức hoạt động của trường công lập và tư thục

Các trường THPT nằm trong hệ thống giáo dục Mỹ được chia thành 2 dạng chính đó là trường công lập và trường tư thục. 

Các trường công lập được hỗ trợ tài chính hoạt động từ liên bang, tiểu bang và địa phương, được quản lý trực tiếp bởi các trường quận (tương tự như phòng giáo dục ở Việt Nam).

Còn trường tư thục không phụ thuộc vào cả chính phủ hay nguồn tài chính lẫn quản lý. Nguồn tài chính của trường phần lớn là từ học phí của học sinh, ngoài ra còn từ các nguồn tài trợ và đóng góp khác của các tổ chức và cá nhân. Có nhiều trường tư do nhà thờ và các tổ chức tôn giáo tài trợ và điều hành. Trong các trường thuộc tôn giáo này, ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi chính sách riêng về tôn giáo của trường. 

Du học Mỹ bậc THPT

Quy mô học sinh

Trường công lập có đông học sinh từ địa phương theo học, trung bình một trường có quy mô khoảng 1,000~1,200 học sinh, số học sinh trong một lớp từ 25-30 học sinh và tỷ lệ giáo viên/ học sinh xấp xỉ từ 1:12 đến 1:18.

Số lượng học sinh trường tư thục nhỏ hơn rất nhiều, ước chừng chỉ khoảng 300~400 học sinh, rơi vào khoảng 10-15 bạn/ lớp và tỷ lệ giáo viên/ học sinh khoảng từ 1:7-1:10. Chính quy mô nhỏ hơn này làm gia tăng chất lượng lớp học, học sinh được quan tâm, tương tác với giáo viên nhiều hơn. 

>>> Đừng bỏ lỡ: 

Du học Mỹ bậc THPT nên chọn trường công hay trường tư?

Chương trình học tập của trường công lập và tư thục ở Mỹ

Các trường công lập thường dạy cho học sinh theo một chương trình chuẩn của nhà nước, được biên soạn và chỉ định sẵn. Ngoài ra do những ràng buộc về kinh phí hoạt động được tài trợ từ chính quyền nên chương trình học không đa dạng, không có nhiều ngân sách ưu tiên cho các môn học nghệ thuật và năng khiếu.

Trái lại, các trường tư thục thường đào tạo học sinh theo chương trình học của riêng họ kết hợp với những kiến thức nền tảng như nội dung giảng dạy của bất kỳ trường công lập nào khác. Học sinh của trường tư thục vẫn được phép chọn thêm những môn khác cho chương trình học của mình, đặc biệt là những chương trình nhấn mạnh vào nghệ thuật và các môn năng khiếu để được phát triển toàn diện và phù hợp với thiên hướng của bản thân. Bên cạnh đó, các trường tư thục còn đem đến sự đa dạng về việc lựa chọn chương trình học như IB (bằng tú tài quốc tế), các lớp khóa học nâng cao AP….

Chương trình học của trường công và tư ở Mỹ bậc THPT

Học phí của trường công lập và tư thục

Vì được chính quyền tài trợ nên học phí ở các trường công lập tương đối thấp chỉ khoảng từ $10,000- $18,000/năm. Đặc biệt, các trường thường có ưu đãi về học phí cho học sinh đến từ bang đó vì gia đình có đóng góp vào ngân sách từ thuế.

Con số này với các trường tư thục thì cao hơn vì học phí là nguồn thu chính để duy trì hoạt động và phát triển của nhà trường. Học phí vào khoảng $20,000-$61,000/năm tùy theo khu vực, và hình thức nội trú hay bán trú.

Mặc dù có mức học phí cao nhưng số tiền thực tế mà học sinh phải nộp để được học ở các trường Phổ thông tư thục thường thấp hơn do các trường này có rất nhiều các suất Học bổng và các chương trình Hỗ trợ tài chính dành cho học sinh quốc tế. 

Thông tin về các suất Học bổng của các trường Đại học tại Mỹ, các bạn có thể tham khảo tại: …

Bạn cũng có thể điền liên hệ trực tiếp với American Study để được hỗ trợ tư vấn hoàn thiện hồ sơ và thủ tục nhập học vào các trường THPT ở Mỹ.

>>> Xem thêm:

 

Chinh Phục Giấc Mơ Du Học Mỹ
Lộ Trình Săn Học Bổng 50 – 100% ĐH Top Đầu Mỹ
American Study cùng đội ngũ giáo viên đến từ các trường ĐH Top 10 – 20 Mỹ đã giúp hàng trăm học sinh chinh phục giấc mơ du học của mình với học bổng 5 – 7 tỷ từ các trường Đại học Top đầu Mỹ
Đăng Ký Nhận Lộ Trình Từ Chuyên Gia

Cơ sở vật chất

Xét về mặt không gian, các trường công lập thường rộng lớn hơn nhiều so với các trường tư, đồng nghĩa với việc học sinh trường công sẽ có nhiều không gian sinh hoạt trong khuôn viên trường hơn. 

Tuy nhiên, xét về mặt cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ cho việc học tập thì tại các trường tư thục sẽ có điều kiện xây dựng, trang bị nhiều đồ dùng hiện đại, chất lượng và đầy đủ hơn các trường công lập do không bị phụ thuộc vào ngân sách công.

Cơ sở vật chất của trường công và trường tư ở Mỹ

Đối tượng tuyển sinh

Học sinh theo học ở các trường tư thục rất đa dạng có thể đến từ nhiều nơi trên lãnh thổ nước Mỹ và toàn thế giới. Do đó, các bạn sẽ có nhiều điều kiện để làm quen và tiếp xúc với rất nhiều bạn bè đến từ các nền văn hóa khác nhau.

Trong khi đó thì các trường công lập chỉ giới hạn nguồn đầu vào học sinh từ chính địa phương thuộc bang đó. Rất ít có học sinh từ nơi khác hoặc quốc tế đến. Ngoại trừ các bạn du học sinh theo diện học bổng giao lưu văn hóa visa J-1. Đây là chương trình học bổng do chính phủ Mỹ tài trợ và được bộ Ngoại giao Mỹ cấp phép hoạt động nhằm đem đến cho học sinh các nước cơ hội học tập, giao lưu và khám phá văn hóa Mỹ.

>>> Có lẽ bạn quan tâm: 

Đối tượng tuyển sinh của trường công và tư ở Mỹ khác nhau như thế nào?

Thủ tục nhập học của trường công và tư ở Mỹ

Bên cạnh đó các thông tin như đã nêu ở trên, cũng cần phải lưu ý 1 điều rất QUAN TRỌNG nếu như bạn quyết định lựa chọn trường Công lập để theo học tại Mỹ, đó là Thị thực J-1 để du học tại Mỹ có thể được cấp để học sinh quốc tế học tập tại trường phổ thông công (từ lớp 9 đến lớp 12) nhưng học sinh chỉ được tham gia học tập tối đa là 12 tháng tại trường. Trường cũng phải nêu rõ trên Mẫu đơn I-20 rằng học sinh đã thanh toán chi phí giáo dục không được trợ cấp và số tiền mà học sinh đã nộp cho mục đích đó. Hết thời hạn đó, học sinh quốc tế buộc phải trở về nước sở tại.

Trong khi đó, nếu như học sinh xin thị thực F-1 để theo học tại 1 trường Phổ thông tư thục thì hoàn toàn có thể theo học liên tục tại Mỹ cho đến khi tốt nghiệp bất kể thời gian bắt đầu là khi nào.

Khác với quan niệm và thực tế một số nơi ở VN hay cho rằng trường tư là kém chất lượng, cốt để lấy tiền học sinh. Ở Mỹ thì lại không như vậy, trường tư thục mang lại rất nhiều lợi ích cho học sinh. Mặc dù, gánh nặng tài chính của trường tư cũng là một vấn đề. 

Một số học sinh sẽ được hưởng lợi từ sự đa dạng mà một trường công lập có thể cung cấp. Các bậc phụ huynh muốn con tập trung hơn vào các môn học chính hơn các hoạt động ngoại khóa thì nên lựa chọn trường công cho con. 

>>> Tham khảo thêm: 

Thủ tục nhập học của trường công và tư ở Mỹ

Tóm lại, trường công hay tư đều có những lợi ích riêng của nó, dựa vào những tiêu chí đánh giá mà American Study đã gợi ý phía trên, phụ huynh có thể xem xét toàn diện hơn lựa chọn nào là phù hợp.

>> Tham khảo thêm:

Để liên hệ hỗ trợ tư vấn các vấn đề về Du học THPT Mỹ, quý phụ huynh có thể tham khảo thông tin và để lại thông trong mục tư vấn để nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên viên của American Study.

tu-van-cung-chuyen-gia

    Nhận tư vấn 1-1

    CÙNG CHUYÊN GIA