fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Cách viết Study Plan du học Canada và bài mẫu Study Plan

Cách viết Study Plan du học Canada và bài mẫu Study Plan
Cách viết Study Plan du học Canada và bài mẫu Study Plan

Trong bộ hồ sơ xin Visa du học Canada, Study plan là văn bản quan trọng để nhân viên đại sứ quán đánh giá về năng lực, kế hoạch và tầm nhìn của học sinh. Vậy, cách viết Study plan du học Canada như thế nào để gây ấn tượng và thuyết phục? Bài viết dưới đây, American Study sẽ hướng dẫn học sinh từng bước hoàn thiện một bài study plan hay, giúp hồ sơ Visa được thông qua thành công.

>>> Tham khảo

Study Plan là gì?

Study Plan (tên khác: Statement of Purpose) là một văn bản trình bày về bản thân ngắn gọn, súc tích, đầy đủ và ấn tượng. Thông qua study plan, người đọc “phác họa” được chân dung của học sinh về những thành tích đã đạt được, tính cách con người, nguyện vọng và mục tiêu muốn đạt được khi chọn ngôi trường, đất nước Canada để theo học. Có thể xem một bản study plan hoàn chỉnh là “cuộc phỏng vấn” đầu tiên giữa học sinh và nhân viên Lãnh sự quán.

Trong study plan, học sinh phải thể hiện được nhiều vấn đề như: sự hiểu biết của mình về ngành học, những dự định trong tương lai,… và phải biết cách trình bày sao cho khéo léo, ấn tượng nhưng vẫn trung thực.

Cách viết Study Plan du học Canada

Cấu trúc một bài study plan hoàn chỉnh để nộp hồ sơ xin Visa du học Canada bao gồm 3 phần:

 • Phần mở bài: giới thiệu bản thân;
 • Phần thân bài: trình bày các lý do thuyết phục lãnh sự quán;
 • Phần kết luận: tóm tắt lại nội dung thư.

Tiếp theo, American Study sẽ lần lượt hướng dẫn các học sinh các thức thể hiện nội dung trong từng phần của thư study plan.

Phần mở bài: giới thiệu bản thân

Cũng như cấu trúc của các văn bản viết thư thông thường, phần mở bài bao giờ cũng cần “thưa gửi” và giới thiệu về bản thân, mục đích viết thư. Lưu ý rằng, nội dung phần mở bài phải được trình bày trang trọng nhưng không cần quá chi tiết. Các thông tin cá nhân thể cần thể hiện bao gồm: tên, tuổi, ngày sinh, trường học hay công việc hiện tại và ngôi trường đã được nhận tại Canada.

Phần thân bài: trình bày các lý do thuyết phục lãnh sự quán

Thân bài là nội dung chính của lá thư, trình bày các lý do để thuyết phục lãnh sự quán chấp nhận cấp Visa. Để chắc chắn phần nội dung được thể hiện đầy đủ và đúng trọng tâm, các học sinh cần dựa trên những câu hỏi sau đây để làm bố cục:

Lý do chọn ngành học

Trong phần này, học sinh cần trình bày được sự hiểu biết về ngành học và lý do chọn ngành. Không chỉ do “thích” hay cảm thấy “thú vị”, việc chọn ngành học cần dựa trên lý do mang tính thực tế. Mỗi người sẽ có nguyên nhân khác nhau để đến với ngành học, có thể liên quan đến ưu điểm cá nhân, do nền tảng gia đình hay triển vọng của ngành trong tương lai,… Bất kể vì điều gì thì phần thể hiện lý do chọn ngành cũng phải đủ thuyết phục và trình bày logic.

Trong trường hợp trái ngành, tức là đã có bằng đại học tại Việt Nam nhưng muốn sang Canada học một bằng cấp khác, thì nội dung cần thể hiện sự liên quan giữa nền tảng đã có với ngành học dự định.

>>> Xem thêm:

Cấu trúc một bài study plan để nộp hồ sơ xin Visa du học Canada
Bài viết thể hiện sự hiểu biết về ngành học và sự phù hợp với bản thân (Nguồn: Sưu tầm)

Lý do chọn trường

Học sinh cần phải thể hiện được bản thân đã tìm hiểu được lợi thế của trường đại học. Đây sẽ là nơi đáp ứng được kiến thức, kỹ năng cần thiết phục vụ cho ngành học và mục tiêu tương lai. Để làm sáng tỏ được điều này, bài viết có thể thêm vào nội dung chương trình học, các hoạt động ngoại khóa, học thuật trong trường, thành tích của trường hay thậm chí là đề cập trực tiếp đến tên một vị giáo sư nổi bật.

Lý do chọn Canada để du học

Đây là phần nội dung quan trọng thể hiện rằng bản thân đã thật sự tìm hiểu rõ ràng, yêu thích đất nước Canada. Hãy trả lời vì sao Canada trở nên đặc biệt mà không phải một quốc gia khác? Học sinh có thể dựa theo những gợi ý sau để phát triển nội dung:

 • Điểm nổi bật, khác biệt của nền giáo dục Canada phù hợp với ngành học, với tính cách hay mục tiêu cá nhân.
 • Những điểm thú vị về văn hóa và con người nơi thành phố mà bản thân dự định du học.
 • Mức học phí và sinh hoạt phí ở Canada phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình.

Lưu ý rằng, học sinh chỉ nên tập trung nói về những điểm tích cực ở đất nước Canada mà bản thân cảm thấy phù hợp với mình. Người viết tuyệt đối nên tránh việc so sánh giữa Canada và các quốc gia khác.

>>> Có lẽ bạn quan tâm: 

Nội dung của Study Plan
Thể hiện được lý do để chọn Canada thay vì một quốc gia khác (Nguồn: Sưu tầm)

Lý do không học ngành này tại Việt Nam

Rất nhiều học sinh đã bỏ qua phần nội dung này trong study plan, tuy nhiên đây là phần giúp lãnh sự quán xác định cá nhân đó thật sự nghiêm túc với hành trình du học. Để viết tốt được nội dung này, học sinh có thể dựa trên những gợi ý như:

 • Ngành nghề có triển vọng tại Việt Nam nhưng chưa có chương trình đào tạo chính quy.
 • Chương trình đào tạo ở Việt Nam nặng về hàn lâm học thuật, chưa phù hợp với mục tiêu phát triển mà người viết hướng đến.
 • Những điểm ưu việt khi học ngành này tại Canada.

Mục tiêu học tập và kế hoạch sau khi tốt nghiệp

Vì đây là chương trình du học nên người viết cần tập trung vào mục tiêu mở rộng, nâng cao kiến thức là chính. Nội dung cần nói lên rằng trong những năm du học tại Canada sẽ bổ trợ thế nào cho bước đệm tương lai, dự định sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc ở đâu,…

Tốt nhất, học sinh nên lồng ghép các mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam, chẳng hạn như phát triển kinh doanh của gia đình hay muốn làm việc tại một doanh nghiệp cụ thể. Ngoài ra, học sinh có thể khai thác các khía cạnh như mục tiêu khởi nghiệp, cống hiến cho quê nhà,…  Tất cả những điều này để giúp Lãnh sự quán tin rằng học sinh đến Canada là để học tập mà không phải để định cư, trở thành một công dân của nước họ.

Lưu ý rằng, học sinh tuyệt đối không được đề cập đến mục tiêu định cư, điều này sẽ khiến cho Lãnh sự quán nghi ngờ về động cơ du học. Từ đó, hồ sơ rất dễ bị từ chối, không thể đặt chân được đến đất nước lá phong.

Giải trình tài chính

Giải trình tài chính là yêu cầu bắt buộc đối với học sinh du học Canada theo diện tự túc. Ở phần này, bài viết cần thể hiện rõ nguồn chi trả cho các chi phí (bao gồm học phí, sinh hoạt phí) từ đâu mà có. Mục đích của việc này là để Lãnh sự quán tin tưởng rằng cá nhân đó đủ khả năng chi trả trong suốt các năm du học mà không phải gián đoạn giữa chừng hay làm việc bất hợp pháp để kiếm thêm thu nhập.

Đại đa số các nguồn tiền đều đến từ gia đình học sinh. Như vậy, người viết cần nói rõ công việc của phụ huynh là gì, tổng các thu nhập bao nhiêu, nguồn thu nhập chính và phụ đến từ đâu. Hãy chỉ ra một cách rõ ràng nhất nguồn gốc các khoản thu nhập của gia đình, kết hợp phân tích các con số cụ thể và giấy tờ ngân hàng đi kèm.

Trong trường hợp nguồn bảo trợ tài chính không đến từ phụ huynh mà có thể là tiền tiết kiệm bản thân, trợ cấp từ họ hàng,… cũng cần giải trình tương tự. Người viết cũng có thể lập bảng thống kê tóm tắt để hình dung rõ ràng nhất về nguồn tiền.

>>> Tham khảo:

Giải trình chi tiết về tài chính trong Study Plan
Giải trình chi tiết về nguồn bảo trợ tài chính đảm bảo cho những năm du học (Nguồn: Sưu tầm)

Phần kết luận: tóm tắt lại

Phần kết thư nhằm tóm gọn lại những nội dung đã trình bày ở trên, nhấn mạnh mục tiêu và nguyện vọng muốn đến Canada – đất nước của những chiếc lá phong để học tập. Để phần kết luận được ấn tượng, hãy dùng những từ ngữ trang trọng thể hiện nhiệt huyết, sự chăm chỉ, nghiêm túc phấn đấu vì mục tiêu tương lai. Đồng thời, xác nhận một lần nữa kế hoạch trở về Việt Nam sau thời gian thu nạp kiến thức.

Cuối thư, đừng quên cảm ơn và gửi lời chúc đến người đọc thư để tăng thêm một phần sự thiện cảm, ấn tượng tốt đẹp với người viết.

>> Tham khảo thêm:

Những lưu ý khi viết Study Plan để tăng tỷ lệ đậu Visa du học Canada

Với kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ học sinh Việt Nam, American Study sẽ đưa ra thêm một số lưu ý cần nhớ để bài study plan ghi điểm tuyệt đối với Lãnh sự quán:

 • Trình bày nội dung theo bố cục đã hướng dẫn, rõ ràng và súc tích, không nên bỏ qua bất cứ ý nào theo dàn ý 3 phần như trên.
 • Hình thức trình bày study plan rõ ràng, chia theo từng đoạn/ phần cụ thể để người đọc hiểu được ý tứ mà người viết muốn diễn đạt.
 • Đọc các bài mẫu study plan du học Canada để hiểu được cách viết, hướng viết. Tuy nhiên không được sao chép mà phải viết một cách trung thực về điều kiện, trình độ và mục tiêu của mình.
 • Một bài study plan nên được gói gọn trong khoảng 1000 chữ.
 • Học sinh phải tự viết study plan du học Canada, cách dùng từ tương đương với trình độ tiếng Anh của người viết.
 • Nội dung study plan không được mắc các lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, nên dùng các câu chủ động, hạn chế dùng câu bị động. Học sinh nên nhờ tham vấn của những người có chuyên môn và kinh nghiệm để giúp sửa lỗi hành văn.
 • Các font chữ phổ biến được dùng trong study plan bao gồm: Times New Roman, Arial và Calibri; cỡ chữ 12.
 • Luôn ghi nhớ thêm đầy đủ thông tin cá nhân và ngày tháng viết thư vào cuối bài viết.

>> Gợi ý các bài viết nên đọc về Du học Canada:

Học bổng du học Canada Điều kiện du học Canada
Du học Canada cần IELTS bao nhiêu Du học Canada diện SDS
Du học Canada vừa học vừa làm với chương trình Co-op Tư vấn du học Canada

Bài mẫu study plan du học Canada

Sau đây là một bài mẫu study plan các bạn có thể tham khảo để phát triển thành bài viết của riêng mình.

Place and date Capital City – July 20, 2021
To Canadian Embassy

Visa Office

City, Country (find the visa office for your area)

Subject Subject: Study plan
Body of the letter To Whom it May Concern:

I have been admitted to the XXX program at Université Laval. Further to this, here you will find all the information detailing my plan to study in Canada.

The content of the letter must be relatively short (2 to 3 pages maximum), clear, and factual. The details should be specific to your situation, not general statements. We suggest that you organize your letter by topic. You can follow the template below to help you prepare your study plan.

EXAMPLE:

Introduction

Name, age, nationality, academic and professional background

My career goal

My career goal is …

Why I chose Université Laval

I have chosen to take the XXX program at Université Laval in Canada because of the level of quality of the program, facilities, and laboratories and because of the expertise of the teaching staff …

The XXX program is not offered in my home country or The quality of the XXX programs in my home country does not meet my level of expectation and will not enable me to gain a top‐quality international education because [explain the reasons] …

To stand out in the job market [field and country] and reach my career goals, a top‐quality education, such as a Université Laval education, is required …

How I plan to find a job in my home country

When I come back to my home country, I will be able to use my degree in [field of study] from one of the best universities in Canada. The degree will help me stand out among other candidates and secure a job as a [title of anticipated job] with

organizations such as …

In my home country, job prospects in my field of study [specify] are promising [or excellent] [explain: expanding sector, shortage of qualified workers, significant need due to economic growth, etc.] …

I have already worked for an organization in this field, and the organization is willing to hire me when I return [promise of a job] …

I already have a job in this field, and my employer has granted me leave without pay [or has temporarily laid me off, given me time off with pay, etc.] for my studies in Canada.

Attached is a letter confirming this …

If you are going back to school or changing fields, this must also be noted and explained.

How I am funding my studies

As I am aware of the high cost of living and studying in Canada, I plan to support myself and pay my tuition fees through … [give details about your funds].

Polite closing Sincerely,
Signature and Address Name

1000 George Street

My City, My Country

List of attached

supporting

documents

Enclosures:

 • Offer of admission from Université Laval
 • CAQ e‐notice of issuance (or, if applicable, proof of CAQ application)
 • Résumé
 • Proof of financial support
 • If you have already started your studies at Université Laval (proof of enrolment in past semesters, proof of payment, and transcripts)
 • Diplomas of degrees already obtained
 • Letter of recommendation from employer(s)
 • Proof of ties to your country (houses in your name, job offer, family, etc.)
 • Available job postings (3 to 5) for jobs you could apply for when you go back home.
 • Etc.

Link Drive: https://drive.google.com/drive/u/0/folders/1kzCOlKmuIchBjx554ME430z5NJQmEIQ7 

Study plan là một thư giải trình mang tính cá nhân hóa, cần được thể hiện riêng biệt theo từng trường hợp mỗi người. Tuy vậy, hướng dẫn cách viết study plan du học Canada từ bài viết trên đây sẽ giúp học sinh hình dung được bố cục và các hướng triển khai cần thiết. Việc trình bày một study plan rõ ràng, súc tích và ấn tượng là yếu tố quan trọng để được chấp nhận Visa du học.

Bằng cách nhận tham vấn từ đội ngũ chuyên môn cao, học sinh sẽ hoàn thành được bài luận một cách thuận lợi, ghi điểm trong mắt đội ngũ xét duyệt hồ sơ. Hãy liên hệ American Study ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ, chính xác nhất.

>>> Có lẽ bạn quan tâm: 

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA