Tổng quan giáo dục đại học Canada

Tổng quan giáo dục đại học Canada

Hãy cùng American Study tìm hiểu thêm về du học Canada, một sự lựa chọn đang rất hot của các bạn du học sinh Việt Nam những năm gần đây.

Chất lượng giáo dục đại học bậc nhất thế giới

Canada, đất nước có diện tích lớn thứ hai, cũng là quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới . Hiên Canada đang tiếp đón hơn 570.000 du học sinh quốc tế thuộc các bậc học khác nhau. Ở Canada có khoảng gần 100 trường đại học đào tạo từ hệ cử nhân đến tiến sĩ và gần 200 trường cao đẳng với chương trình chuyển tiếp lên đại học và đào tạo các ngành nghề đa dạng mang tính ứng dụng cao. Ba trường đại học của Canada là đại học Toronto, đại học British Columbia và đại học McGill nằm trong danh sách 50 trường đại học có chất lượng tốt nhất thế giới.

Canada sở hữu nền giáo dục thuộc top đầu thế giới

Chi phí du học hợp lý, nhiều việc làm thêm hấp dẫn

So với Anh và Mỹ, Canada là nơi có mức chi phí học tập và sinh hoạt rất hợp lý đối với du học sinh quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Các trường đại học và cao đẳng ở Canada có mức học phí trung bình khoảng 350 triệu VNĐ mỗi năm. Du học sinh có thể lựa chọn hai hình thức lưu trú là sống trong ký túc xá hoặc thuê nhà riêng. Chi phí sinh hoạt trung bình trong ký túc xá các trường khoảng 220 triệu VNĐ mỗi năm. Nếu lựa chọn hình thức thuê nhà, du học sinh sẽ tiêu tốn khoảng 900 CAD mỗi tháng.

Ở một số thành phố lớn như Toronto hay Vancouver, mức phí này sẽ cao hơn. Điều đặc biệt là tất cả du học sinh có giấy phép du học (Study Permit) có thể làm thêm tới 20 giờ mỗi tuần ở ngoài trường, với mức lương trung bình khoảng 11 CAD mỗi giờ. Vào các kỳ nghỉ hè và nghỉ đông, du học sinh có thể làm thêm toàn thời gian. Sau khi hoàn thành chương trình học tại Canada, sinh viên tốt nghiệp có thể xin giấy phép lao động sau tốt nghiệp (post-graduation work permit). Giấy phép này sẽ cho phép bạn ở lại làm việc tại Canada tới ba năm kể từ khi tốt nghiệp.

Chi phí sinh hoạt ở Canada khá hợp lý

Điều kiện tuyển sinh các trường đại học Canada

Để được chấp thuận vào các trường đại học Canada, các ứng viên cần chứng minh được năng lực học tập thông qua điểm GPA và khả năng tiếng Anh xuất sắc thông qua các chứng chỉ IELTS hay TOEFL. Du học sinh, đặc biệt những học sinh từng có thời gian học tập tại Mỹ có thể nộp thêm các điểm thi SAT hay ACT để chứng minh năng lực học thuật của mình. Cuộc đua vào những trường đại học thuộc top đầu của Canada như đại học Toronto, đại học British Columbia, đại học McGill hay đại học Waterloo sẽ rất quyết liệt bởi những trường này có tỷ lệ cạnh tranh cực cao. Yêu cầu và thủ tục tuyển sinh có thể khác nhau tùy theo mỗi trường đại học nhưng nhìn chung các ứng viên sẽ phải chuẩn bị những thủ tục, giấy tờ cơ bản sau.

  • Hoàn thành bộ đơn tuyển sinh trực tuyến và đóng phí xét tuyển, theo quy định và hình thức riêng của mỗi trường. Website của phòng tuyển sinh các trường sẽ chỉ dẫn cho bạn cách thức hoàn thiện bộ đơn này.
  • Học bạ trung học phổ thông.
  • Bản kế hoạch/ mục đích học tập (Statement of Purpose) nêu rõ lý do lựa chọn chuyên ngành muốn theo đuổi và mục tiêu trong tương lai.
  • Thư giới thiệu được gửi từ 2 – 3 giáo viên ở trường trung học của bạn.
  • Chứng minh năng lực tiếng Anh thông qua các chứng chỉ phổ biến như IELTS hoặc TOEFL.
  • Nêu ra những hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia những năm gần đây, kèm theo các chứng nhận, thành tích, giải thưởng đạt được, nếu có.
  • Một số trường sẽ yêu cầu bạn gửi một bản sơ yếu lý lịch (CV/ Resume)
  • Bằng chứng chứng minh khả năng tài chính có thể theo học toàn bộ khóa học ở trường đại học

Visa du học Canada

Chính sách về cấp Visa du học của Canada trong những năm gần đây là tương đối thông thoáng. Chính phủ Canada liên tục đưa ra các chương trình hỗ trợ cấp Visa cho du học sinh như chương trình CES, SDS. Đây là cơ hội tốt cho các bạn du học sinh tiếp cận với nền giáo dục hàng đầu thế giới và.

Cơ quan đảm nhiệm vấn đề di trú của Canada chính là Bộ Di trú và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada). Điều kiện xin visa du học Canada có thể thay đổi nên du học sinh cần theo dõi để cập nhật thông tin mới nhất. Địa chỉ tốt nhất để tham khảo các thông tin cập nhật này là trang web của Bộ Di trú và Quốc tịch Canada (IRCC).

————————————

American Study chuyên luyện thi SAT/ACT/IELTS/TOEFL và tư vấn du học Mỹ. 4/5 học sinh của trung tâm vào được các trường đại học mà họ mong muốn.
100% giáo viên Mỹ tốt nghiệp các trường đại học top 10 – 20 của Mỹ, có kinh nghiệm luyện thi và hướng dẫn viết luận xin học bổng để nộp vào các trường đại học hàng đầu Mỹ.
Liên hệ tư vấn: 0912170676 / 0964102268
Trụ sở Hà Nội: Tòa nhà Yên Hòa Sunshine, số 9 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy
Trụ sở TP HCM: Tòa nhà Viettel Tower, 285 Cách mạng tháng 8, phường 12, quận 10