fbpx
Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Tư vấn chọn trường du học Mỹ phù hợp, lý tưởng

Tư vấn chọn trường du học Mỹ phù hợp, lý tưởng
Tư vấn chọn trường du học Mỹ phù hợp

Theo thống kê của Wikipedia, có đến hơn 4000 trường đại học công lập và tư nhân ở Mỹ, điều này khiến quá trình tìm kiếm trường du học phù hợp tại Mỹ có thể là nỗi trăn trở của nhiều học sinh. Để giúp quá trình này thuận lợi hơn, American Study sẽ tư vấn chọn trường du học Mỹ cho các bạn học sinh, quý phụ huynh dựa trên các tiêu chí tài chính, mục tiêu, chuyên ngành, vị trí địa lý,… cũng như các bước chọn trường đại học Mỹ chi tiết.

>>> Xem thêm:

Lợi ích của việc chọn trường du học Mỹ đúng lý tưởng

Việc chọn trường đại học phù hợp khi du học Mỹ mang đến nhiều lợi ích quan trọng như sau:

 • Chất lượng giảng dạy

Trường đại học có chất lượng giảng dạy tốt sẽ đảm bảo rằng bạn nhận được kiến thức chuyên môn đáng tin cậy, tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của bạn.

 • Cơ hội nghiên cứu và phát triển

Trường đại học phù hợp sẽ cung cấp cho bạn cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu, hoạt động học thuật và các khóa học phụ trợ. Điều này giúp bạn xây dựng kỹ năng, mở rộng kiến thức và phát triển bản thân trong lĩnh vực quan tâm.

 • Môi trường học tập đa dạng

Chọn trường đại học có môi trường học tập đa dạng sẽ giúp bạn gặp gỡ và học hỏi từ những người từ nền văn hóa và quốc tịch khác nhau. Bạn có cơ hội tạo ra mối quan hệ quốc tế và mở rộng tầm nhìn của mình.

 • Cơ hội việc làm và mạng lưới xã hội

Một trường đại học uy tín thường có mối quan hệ mạng lưới xã hội rộng, giúp bạn kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức và cựu sinh viên thành công. Điều này tạo ra cơ hội việc làm và mở ra nhiều lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp.

 • Hỗ trợ tài chính

Một số trường đại học cung cấp các loại hỗ trợ tài chính như học bổng, khoản tài trợ, công việc part-time cho sinh viên và các chương trình hỗ trợ khác. Chọn trường có các tùy chọn tài chính phù hợp giúp bạn giảm áp lực tài chính và tập trung vào học tập.

 • Hỗ trợ sinh viên

Một trường đại học phù hợp sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sinh viên tốt, bao gồm hỗ trợ học tập, tư vấn tâm lý, dịch vụ y tế và cơ hội tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao và xã hội. Những dịch vụ này giúp bạn tạo ra một môi trường học tập và sống tốt đáng giá.

 • Địa điểm và môi trường sống

Chọn trường đại học nằm ở một địa điểm hấp dẫn và môi trường sống tương thích với sở thích và phong cách sống của bạn. Một môi trường sống và học tập tốt sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng và tận hưởng thời gian du học Mỹ một cách tốt nhất.

>>> Tham khảo thêm:

Chọn trường đại học Mỹ phù hợp sẽ giúp quá trình học tập thuận lợi hơn
Chọn trường đại học phù hợp sẽ giúp quá trình học tập thuận lợi hơn (Nguồn: Sưu tầm)

Kinh nghiệm chọn trường du học Mỹ tốt nhất

Du học Mỹ nên chọn trường nào? American Study đã tổng hợp những thông tin và tư vấn quan trọng trong việc chọn trường du học Mỹ phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của các bạn học như sau.

Chọn trường du học Mỹ mạnh về chuyên ngành bạn yêu thích

Một điểm quan trọng là các bạn cần xác định được chuyên ngành yêu thích trước khi chọn trường. Bởi vì đây là ngành mà bạn sẽ theo học từ 3 đến 5 năm tiếp theo nên hãy dành thời gian tìm hiểu đam mê, điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Từ đó, bạn có thể hình dung sơ bộ về nghề nghiệp phù hợp với mình trong tương lai và lựa chọn đúng chuyên ngành.

Đa phần các du học sinh thường cân nhắc trường đại học dựa vào bảng xếp hạng, họ có xu hướng chọn trường sở hữu thứ hạng cao hơn. Tuy nhiên, thứ hạng của trường không hẳn sẽ quyết định chất lượng giảng dạy theo từng ngành. Ví dụ, trường đào tạo ngành Marketing tốt nhất nước Mỹ thuộc về Đại học Michigan – An Arbor (#25 NU) theo bảng đánh giá của U.S. News.

Mỗi trường Mỹ sẽ có thế mạnh đào tạo ở một số chuyên ngành nhất định, bạn có thể xem bảng xếp hạng các trường đại học Mỹ theo từng chuyên ngành ở các trang web uy tín như niche.com hoặc usnews để lựa chọn những trường mình yêu thích.

National University (NU) và Liberal Arts College (LAC) là 2 hệ thống trường đại học phổ biến của Mỹ.

 • NU là Đại học Tổng hợp bao gồm các trường cung cấp chương trình đào tạo đa ngành với đầy đủ bậc học từ cử nhân, kỹ sư đến thạc sĩ, tiến sĩ, sau tiến sĩ. Theo các chuyên gia, các trường National University là những trường có thế mạnh về nghiên cứu khoa học.
 • LAC là Đại học Khai phóng, chủ yếu đào tạo hệ cử nhân, kỹ sư hoặc các lĩnh vực nghệ thuật. Một số trường LAC đào tạo bậc thạc sĩ, còn bậc tiến sĩ thì rất hiếm hoi. Các trường thuộc nhóm này có quy mô nhỏ hơn National University.

Bạn nên đặt những câu hỏi: Trường này có thế mạnh trong việc đào tạo ngành của bạn? Các giảng viên giảng dạy ngành này ở trường có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực đó không? Truy cập trang web của các trường đại học hoặc liên hệ trực tiếp với giảng viên để biết thêm thông tin..

 • Nếu bạn quan tâm đến việc khám phá nhiều lĩnh vực, phát triển bản thân toàn diện, môi trường gần gũi, được hỗ trợ tài chính nhiều thì hãy lựa chọn LAC. Còn nếu muốn nghiên cứu chuyên sâu 1 lĩnh vực nhất định, có cơ hội tham gia các dự án, nghiên cứu với các giáo sư thì NU là một sự lựa chọn đúng đắn.
 • Nếu chưa tìm được đam mê của mình, hãy lựa chọn chuyên ngành phù hợp với điểm mạnh của bản thân, sau đó tiếp tục thử sức và trải nghiệm các lĩnh vực khác nhau trong những năm đầu Đại học. Trong 2 năm đầu tiên tại đại học, bạn vẫn có thể thay đổi ngành học nhưng hãy tìm hiểu kỹ lưỡng vì một số trường, một số học bổng/hỗ trợ tài chính không cho phép thay đổi ngành, thay vào đó bạn có thể học song ngành.

>>> Xem thêm:

Tư vấn chọn trường du học Mỹ phù hợp
Hướng dẫn chọn trường du học Mỹ phù hợp theo chuyên ngành (Nguồn: Sưu tầm)

Chọn trường đại học Mỹ công lập hay tư thục

Dưới đây là bảng so sánh giữa trường đại học công lập và tư thục tại Mỹ để giúp các bạn dễ dàng đưa ra sự lựa chọn nên du học Mỹ tại trường nào:

Tiêu chí

Đại học công lập

Đại học tư thục

Nguồn tài trợ Các trường công lập nhận tài trợ đến từ cả 3 nguồn: liên bang, tiểu bang và địa phương và tiền học phí của sinh viên. Từ các khoản tài trợ, các nguồn tư nhân. tiền học phí và không phụ thuộc tài chính vào chính phủ.

Học phí

Thường rẻ hơn vì được chính quyền địa phương hỗ trợ. Thường đắt hơn vì là nguồn thu chính duy trì hoạt động của trường.

Kích thước lớp học

Thường có quy mô lớn, khoảng 25-30 học sinh và tỷ lệ học sinh/ giáo viên khoảng từ 12-18. Thường có quy mô nhỏ hoặc trung bình, khoảng 10-15 bạn và tỷ lệ học sinh/ giáo viên khoảng từ 7-10.

Chương trình học

Thường áp dụng một chương trình giảng dạy tiêu chuẩn, đã được biên soạn trước.

Do hạn chế về nguồn kinh phí được cung cấp bởi chính quyền nên chương trình học không đa dạng, không ưu tiên nhiều cho các môn học nghệ thuật và năng khiếu.

Có chương trình giảng dạy riêng. Sinh viên có thể học những môn không thuộc chuyên ngành.

Các trường tư thục thường xây dựng những chương trình học tập trung vào nghệ thuật và các môn năng khiếu.

>> Tham khảo thêm:

Chọn trường du học Mỹ phù hợp với tài chính

Học phí thấp hay cao là yếu tố quan trọng trong các tư vấn chọn trường du học Mỹ. Học phí của mỗi trường đại học trong từng năm là không giống nhau. Theo dữ liệu của U.S. News năm học 2021 – 2022, các trường đại học công ở tiểu bang thường sẽ có mức học phí thấp nhất, trung bình khoảng 10.338 USD. Trong khi các trường tư thục sẽ có học phí là 38.185 USD.

Đây chỉ là mức chi trả dành cho sinh viên thuộc tiểu bang, sinh viên ngoài tiểu bang và quốc tế thì học phí chắc chắn sẽ cao hơn. Tuy nhiên, đi kèm với mức chi phí cao thì các trường đại học tư thục cũng sẽ cung cấp nhiều gói hỗ trợ và học bổng cao dành cho học sinh và gia đình để giảm bớt gánh nặng chi phí khi du học Mỹ.

Học sinh và phụ huynh cần tính toán trước tổng các chi phí học, sinh hoạt tại Mỹ để tìm trường đại học có mức học phí phù hợp với khả năng chi trả của gia đình. Để dự đoán được tổng chi phí, bạn có thể tìm những trang web hỗ trợ tài chính hoặc các web về tiền học của trường, ở đó bao gồm tất cả các chi phí phát sinh trong và sau lớp học.

Dưới đây sẽ là những khoản phí chính mà bạn phải trả để du học Mỹ trong 4 năm:

 • Học phí (tuition): Bao gồm tất cả chi phí cho các môn học, chi phí sử dụng cơ sở vật chất của trường, giảng viên…
 • Tiền nhà (room): Nếu bạn sống trong ký túc xá thì có thể khoản này sẽ được ghi thành một cọc cho cả học kỳ. Còn nếu bạn sống ở ngoài, chi phí sẽ biến động tùy khu vực.
 • Chi phí ăn uống (board/meals): Có thể kết hợp với tiền nhà để thành một khoản gọi là chi phí sinh hoạt chung (Room and Board).
 • Sách vở và tài liệu (books, stationery): Số tiền sẽ khác biệt tùy theo môn học vì thế nhà trường sẽ cho bạn con số trung bình mà sinh viên thường phải trả.
 • Chi phí đi lại (transportation/travel): Chi phí từ nơi bạn sống đến trường. Còn các khoản chi phí đi lại cho các chuyến đi chơi thường không được tính.
 • Chi phí cá nhân (personal expenses): Khoản tiền trung bình bạn phải trả cho các chi phí thường ngày, thiết yếu và không thiết yếu, chẳng hạn như dầu gội, quần áo, nội thất, giải trí và các hoạt động xã hội khác.

Ngoài ra, học sinh có thể tìm hiểu thêm về các chính sách học bổng, hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên quốc tế và các điều kiện kèm theo để đạt được học bổng. Đồng thời sau khi vào học, bạn có thể xin làm thêm tại trường để hỗ trợ phần nào chi phí sinh hoạt lẫn học phí của mình.

>>> Xem thêm:

Chọn trường theo vị trí địa lý và tiềm năng phát triển của khu vực

Điểm đến học tập sẽ là nơi bạn gắn bó trong 3-4 Đại học, vì vậy hãy chọn một nơi nào đó mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái nhất. Mỗi tiểu bang và thành phố sẽ có nét đặc trưng riêng về văn hóa, khí hậu, kinh tế, lịch sử,… Hãy tự hỏi bản thân xem bạn muốn đến vùng nông thôn, ngoại ô hay thành thị? Trường học của bạn cách nơi bạn sống bao xa và có thuận tiện đi lại không?

Khu vực địa lý cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cơ hội phát triển trong tương lai. Ví dụ như các công ty lớn về công nghệ thường tọa lạc tại thành phố Los Angeles, đây cũng là thành phố có số lượng việc làm lĩnh vực công nghệ cao lớn nhất nước Mỹ.

Nếu học khối ngành kinh tế, tài chính, bạn có thể chọn học tập tại New York hay California (một bang có sức ảnh hưởng rất lớn đối với kinh tế nước Mỹ),…

Chọn trường dựa theo triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Triển vọng nghề nghiệp cũng là một yếu tố rất quan trọng khi lựa chọn trường đại học Mỹ, hãy kiểm tra trường đại học sẽ cung cấp những gì để giúp bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình trong tương lai. Rất nhiều trường đại học có các dịch vụ tư vấn nghề nghiệp liên kết với các doanh nghiệp, cung cấp thông tin tuyển dụng và các mẹo hữu ích thông qua các buổi hội thảo, giúp bạn tìm được vị trí thực tập, công việc và các loại nhu cầu làm việc khác. Nhiều trường còn có chương trình Co-op thực tập với mức lương hấp dẫn ngay từ khi còn trên ghế nhà trường. Việc làm việc tại một doanh nghiệp ở Mỹ sẽ là chìa khóa giúp bạn xin được visa bảo lãnh lao động và tiếp tục ở Mỹ sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh thông tin về cơ hội mà trường cung cấp, bạn cũng cần hiểu thêm về thị trường tuyển dụng hoặc ngành, những tổ chức có thể hỗ trợ bạn tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp,…

Bên cạnh những tiêu chí tư vấn chọn trường du học Mỹ trên thì các bạn học sinh cũng cần cân nhắn một số tiêu chí khác như tỷ lệ chấp nhận của trường, môi trường xã hội, hồ sơ tuyển sinh cần những gì,…

  Nhận tư vấn 1-1

  CÙNG CHUYÊN GIA

  Du học Mỹ nên chọn trường nào? 3 bước chọn trường phù hợp

  Nên trường nào là câu hỏi nhiều bạn đặt ra khi quyết định đi du học Mỹ. Sau đây, American Study sẽ chia sẻ các bước để giúp các bạn tìm trường đại học du học Mỹ phù hợp với mục tiêu học tập và nhu cầu cá nhân của bạn.

  Lên danh sách các trường đại học Mỹ

  Đầu tiên, bạn cần dành thời gian để làm ra một bảng xếp hạng các trường của riêng mình. Một số tiêu chí để đánh giá một trường đại học tốt như danh tiếng, chương trình học, cơ sở vật chất, khả năng tìm việc làm sau khi tốt nghiệp, và hỗ trợ cho sinh viên quốc tế.

  Bạn có thể tham khảo thông tin từ các bảng xếp hạng trường đại học Mỹ và thế giới uy tín như Usnews, Time Higher Education, QS,… để tìm hiểu về trường đại học Mỹ. Ngoài ra, các trang web của các trường đại học, diễn đàn du học sinh và hội nhóm trên mạng xã hội,… cũng là một lựa chọn hữu ích.

  Dưới đây là top các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ:

  >>> Tham khảo thêm:

  Lên danh sách các trường dự định sẽ theo học
  Lên danh sách các trường dự định sẽ theo học (Nguồn: Sưu tầm)

  Xác định mục tiêu và nhu cầu của bản thân

  Biết được những điều bạn mong muốn để xác định mục tiêu khi chọn trường đại học du học Mỹ là việc quan trọng. Các bạn có thể tham khảo các bước sau:

  • Tự đánh giá bản thân

  – Đánh giá những kỹ năng, sở trường và sự quan tâm đặc biệt của bạn.

  – Xác định lĩnh vực mà bạn quan tâm và có khả năng để phát triển trong tương lai.

  – Xác định mục tiêu học tập và sự nghiệp mà bạn muốn đạt được sau khi tốt nghiệp.

  – Xác định ngành học và chương trình đào tạo phù hợp với mục tiêu của bạn.

  • Xem xét môi trường học tập và sinh viên

  – Đánh giá loại môi trường học tập mà bạn muốn trải nghiệm, bao gồm khuôn viên trường, vị trí địa lý và sự đa dạng của sinh viên.

  – Xem xét các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ và tổ chức sinh viên mà bạn quan tâm.

  • Đánh giá tài chính và hỗ trợ tài chính

  – Xác định khả năng tài chính của gia đình và xem xét mức học phí và chi phí sinh hoạt tại các trường mà bạn quan tâm.

  – Tìm hiểu về các hình thức hỗ trợ tài chính như học bổng, khoản vay và công việc part-time cho sinh viên.

  – Đánh giá khả năng xin học bổng hoặc hỗ trợ tài chính từ trường dự định.

  • Tham khảo ý kiến và tư vấn

  – Tìm hiểu ý kiến và kinh nghiệm của người đã du học hoặc đang học tại Mỹ.

  – Tham khảo ý kiến từ giáo viên, người thân hoặc công ty du học để nhận được thông tin tư vấn chi tiết và khách quan về các trường đại học.

  Thu hẹp sự lựa chọn

  Sau khi thực hiện 2 bước trên, các bạn đã có một danh sách các trường phù hợp. Bước tiếp theo là xác định một số trường mục tiêu mà bạn cảm thấy phù hợp để nộp hồ sơ. Việc này giúp các bạn lên kế hoạch chuẩn bị một bộ hồ sơ đủ sức cạnh tranh nhằm tăng cơ hội trúng tuyển vào trường mong muốn.

  Theo Prepscholar, 6-8 đơn đăng ký thường là đủ để đảm bảo rằng một học sinh được nhận vào một trường phù hợp gồm có 2 – 3 trường đại học cạnh tranh cao để đạt được (ít hơn 30% cơ hội), 2-3 trường phù hợp (cơ hội nhập học là 30%-80%) và 1-2 trường an toàn (hồ sơ học tập của bạn cao hơn mức yêu cầu trung bình của trường, cơ hội lớn hơn 80%).

  >>> Có lẽ bạn quan tâm: 

  Nên du học Mỹ trường đại học nào?
  Hãy chọn ra 6-8 trường đại học để nộp hồ sơ (Nguồn: Sưu tầm)

  Hãy đọc thông tin chi tiết về yêu cầu nhập học, quy trình nộp đơn và các tiêu chí đánh giá của từng trường để đảm bảo rằng bạn đáp ứng đầy đủ yêu cầu và điều kiện nhập học. Ngoài ra, theo Bob Roth – tác giả của một số cuốn sách thành công ở trường đại học – cho biết, để hiểu rõ về trường và đời sống sinh viên tại đây, bạn cần nên thăm trường và chuẩn bị sẵn danh sách gồm 10 – 15 câu hỏi để hỏi Ban tuyển sinh của trường.

  Tuy nhiên, đối với học sinh có dự định du học Mỹ, việc tham quan trường là khá khó và tốn nhiều chi phí. Thay vào đó, bạn có thể tham quan khuôn viên trường bằng các chuyến tham quan thực tế ảo qua trang web hay nói chuyện với sinh viên của trường thông qua các hội nhóm trên mạng xã hội.

  Hãy nhớ rằng mỗi người có mục tiêu và nhu cầu riêng, do đó, quan trọng nhất là tìm trường phù hợp với bản thân, mang lại môi trường học tập và phát triển tốt nhất cho sự thành công. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc tư vấn chọn trường du học Mỹ, hãy liên hệ ngay với American Study để nhận tư vấn và lên kế hoạch phù hợp để bước chân vào các trường đại học tốt tại Mỹ.

  ebook-du-hoc-my

   Nhận tư vấn 1-1

   CÙNG CHUYÊN GIA